European Super League là giải đấu gì – tìm hiểu chi tiết

European Super League là giải đấu gì - tìm hiểu chi tiết

Dự án European Super League (ESL) xuất hiện đột ngột vào tháng 04/2021, muốn tách ra khỏi hệ thống giải đấu UEFA, nhưng gây tranh cãi lớn. Ban đầu có 12 đội tham gia, nhưng phản đối mạnh từ người hâm mộ khiến 9 đội rút lui. Hôm nay hãy cùng DemnayTV tìm hiểu rõ hơn đây là giải đấu gì, lịch sử hình thành, danh sách các đội tham gia và cơ cấu tiền thưởng thế nào nhé.

Tìm hiểu khái quát về giải đấu European Super League và lịch sử hình thành của nó

Tìm hiểu khái quát về giải đấu European Super League và lịch sử hình thành của nó
Tìm hiểu khái quát về giải đấu European Super League và lịch sử hình thành của nó

European Super League (ESL) được thành lập bởi một nhóm gồm 12 đội bóng hàng đầu tại châu Âu vào tháng 04/2021 như một nỗ lực tách ra khỏi hệ thống giải đấu UEFA. Mục tiêu chính của giải đấu này là thoát khỏi cách thức tổ chức giải của UEFA, mà theo họ, đã tạo ra quá nhiều trận đấu mới và không đảm bảo nguồn thu nhập cho các đội bóng tham gia.

Lý do chính cho việc thành lập ESL là để giải quyết vấn đề lịch thi đấu dày đặc mà các đội thường phải đối mặt trong hệ thống hiện tại, cùng với việc phân chia thu nhập không công bằng, đặc biệt là đối với các đội bóng yếu hơn.

Tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ từ người hâm mộ và áp lực từ cộng đồng bóng đá đã khiến 6 đội bóng Ngoại hạng Anh rút lui khỏi dự án. Những đội này đã đối diện với án phạt từ cả UEFA và Liên đoàn bóng đá quốc gia của họ. Sau đó, thêm 3 đội bóng khác cũng rời bỏ dự án, chỉ còn lại Barcelona, Real Madrid và Juventus vẫn tiếp tục ở lại với tư cách là những thành viên còn “còn đọng” của ESL.

Có vấn đề gì đã xảy ra với giải đấu European Super League

Có vấn đề gì đã xảy ra với giải đấu European Super League
Có vấn đề gì đã xảy ra với giải đấu European Super League

Sau khi các đội sáng lập chủ yếu là Barcelona và Real Madrid không ngừng nỗ lực để tái khởi động European Super League (ESL), Tòa án Công lý châu Âu đã đưa ra phán quyết vào ngày 21/12 (giờ Việt Nam) rằng những hành động ngăn chặn của FIFA và UEFA đối với việc thành lập ESL là bất hợp pháp và vi phạm nguyên tắc cạnh tranh công bằng.

Tòa án cho rằng FIFA và UEFA đã lạm dụng vị thế của họ và không tuân thủ các nguyên tắc minh bạch, khách quan, không phân biệt đối xử và không tôn trọng các quy tắc cạnh tranh và tự do trong thể thao. Phán quyết này giải phóng ESL khỏi áp lực của các tổ chức bóng đá cao cấp, tuy nhiên, việc thành lập ESL trong tương lai vẫn còn phụ thuộc vào những phương án và quyết định tiếp theo của các đội bóng sáng lập.

Danh sách các đội bóng tham gia European Super League

Danh sách các đội bóng tham gia European Super League
Danh sách các đội bóng tham gia European Super League

danh sách 12 đội bóng được liệt kê ban đầu mong muốn gia nhập European Super League (ESL) như là các thành viên chủ chốt:

 • Real Madrid – Tây Ban Nha
 • Barcelona – Tây Ban Nha
 • Atletico Madrid – Tây Ban Nha
 • Arsenal – Anh
 • Chelsea – Anh
 • Tottenham – Anh
 • Manchester City – Anh
 • Manchester United – Anh
 • Liverpool – Anh
 • Inter Milan – Italy
 • AC Milan – Italy
 • Juventus – Italy

Tiền thưởng của giải đấu này như thế nào

Kế hoạch ban đầu cho European Super League (ESL) năm 2021 đã đề ra các khoản tiền thưởng ấn tượng. Mọi đội bóng tham gia ESL sẽ được hưởng 350 triệu euro như phí tham dự, cùng với việc chia sẻ số tiền từ bản quyền truyền hình, ước tính lên đến 3,5 tỷ euro.

Đội vô địch ESL được dự kiến nhận tới 400 triệu euro tiền thưởng, trong khi các đội còn lại sẽ được thưởng dựa trên thành tích. Số tiền này vượt xa mức thưởng hiện tại cho đội vô địch Champions League 2023/24, chỉ là 23,5 triệu euro, và tổng thưởng tối đa chỉ đạt 120 triệu euro.

Lời kết

Trên đây là những thông tin thông tin tổng quan nhất về giải đấu European Super League từ lịch sử hình thành, danh sách đội tham gia cũng như cơ cấu giải thưởng. Đừng quên theo dõi DemnayTV để cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao thú vị khác nữa nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top