Kết quả bốc thăm Champions League không đủ ấn tượng chỉ ra lý do tại sao UEFA đã thay đổi thể thức

Kết quả bốc thăm Champions League không đủ ấn tượng chỉ ra lý do tại sao UEFA đã thay đổi thể thức

Champions League sẽ chuyển sang thể thức “Swiss model” từ mùa tới, không có “trận đấu nặng ký” trong bốc thăm vòng 16 cuối cùng năm nay, khi Uefa và Fifa tiếp tục cuộc chiến về quyền lực tài chính trong bóng đá. Hãy cùng DemnayTV đi sâu vào tìm hiểu thông tin này nhé.

Kết quả bốc thăm Champions League không đủ ấn tượng chỉ ra lý do tại sao UEFA đã thay đổi thể thức

Khi UEFA hoàn thành việc bốc thăm Champions League và sau đó tuyên bố “giải đấu câu lạc bộ vĩ đại nhất thế giới” theo kiểu thuộc lòng hơn là bất kỳ phản ứng cảm xúc tự nhiên nào, thì thật sự không có trận đấu nào đặc sắc để mong đợi.

Có lẽ trận đấu hấp dẫn nhất là Napoli vs Barcelona, nhưng điều đó chỉ xảy ra vì những đội bóng vô địch của Ý và Tây Ban Nha đều có mùa giải tương đối tệ. Điều này mang đến sự không dự đoán. Nếu không có Real Madrid vs Paris Saint-Germain năm 2018 hoặc 2022, hoặc Liverpool vs Atletico Madrid năm 2020. Chắc chắn không có những trận đấu cân đối hơn như cách đây một thập kỷ, khi các đội như Borussia Dortmund và Real Sociedad có thể giữ được đội hình mạnh mẽ hơn một chút thời gian dài hơn.

Qua tất cả, việc bốc thăm vòng 16 đội của Champions League mùa 2023-24 ít nhất vẫn tiếp tục một xu hướng cho giải đấu, và chính vì vậy họ đang thay đổi nó. Đó là cảm giác rằng “sự bắt đầu thực sự” đang trở nên muộn hơn và muộn hơn.

Với giai đoạn bảng thì nó thường là một cuộc diễu hành, vòng 16 mới là lúc mà giải đấu thường sôi động hơn. Nhưng giờ đây, chúng ta đang nhìn đến tứ kết.

Trong những khi có những than phiền như vậy, người ta chắc chắn sẽ nhấn mạnh vào sự hấp dẫn của các bảng của Newcastle United và Manchester United. Việc loại bỏ một dự án “rửa tiền” và một trong những CLB lớn nhất trong bóng đá, cũng như cách đó giảm nửa đội tham gia giải đấu từ giải đấu bóng đá giàu nhất thế giới, không nghi ngờ sẽ được xem như một dấu hiệu về sức khỏe của giải đấu.

Tuy nhiên, thực sự không phải vậy. Một là, dự kiến rộng rãi rằng cả Arsenal và Manchester City đều sẽ dễ dàng vượt qua Porto và Copenhagen.

Hai, nó nói nhiều hơn về việc có sáu bảng là cuộc diễu hành thay vì chỉ có hai bảng sống động và hấp dẫn đến cuối cùng. Đây là “thể thao” sau cùng. Nó nên có đủ sự cân bằng cạnh tranh để làm cho nó thú vị.

Đó cũng là lý do tại sao đây là một trường hợp nhầm lẫn giữa sức khỏe và yếu đuối do các ảnh hưởng.

Ảnh hưởng của Copenhagen và Dortmund ngoại trừ, năng lượng của những bảng đó cảm thấy phụ thuộc hơn vào hoàn cảnh cá nhân của hai CLB Premier League. Manchester United đang có một mùa giải tệ, khiến họ trở nên dễ bị tổn thương trước bất kỳ đối thủ nào có kỹ năng đủ. Newcastle United không thể phủ nhận đã vượt qua mong đợi để vào Champions League, thậm chí có lợi thế từ chủ sở hữu, khiến họ phải căng thẳng và cũng nằm ở bảng khó nhất do thứ hạng thấp.

John Terry cầm tờ giấy của Paris Saint-Germain trong lễ bốc thăm vòng 16 của Champions League
John Terry cầm tờ giấy của Paris Saint-Germain trong lễ bốc thăm vòng 16 của Champions League

Tất cả đều tạo ra vòng 16 cuối cùng, nơi chỉ có hy vọng vào việc xảy ra điều gì đó tốt, chứ không phải một kỳ vọng.

Những lý do cho điều này chính là những lý do mà bảng bảng đang được định dạng lại, và tại sao Uefa đang giải quyết vấn đề sai.

Đó là sự tăng cường phân hóa tài chính trong thể thao. Không có CLB nào có doanh thu dưới 450 triệu bảng đã từng giành chiến thắng trong giải đấu kể từ năm 2013, và đó là Bayern Munich. Mùa trước, Inter là CLB đầu tiên có doanh thu dưới 330 triệu bảng lọt vào trận chung kết kể từ năm 2016, và phần nào là do việc bốc thăm bị lệch lạc. Đây là ngưỡng cửa cần thiết để cạnh tranh. Sự chia rẽ đó đã tạo ra tình hình nơi bảng bốc thăm cho “giải đấu câu lạc bộ vĩ đại nhất mọi thời đại phụ thuộc vào việc các CLB giàu có có mùa giải tệ.

Hiện tại, điều này đang diễn ra một cách phổ biến, nhưng như chúng ta thấy ở mùa giải trước với những nhà vô địch hiện tại, nó có thể thay đổi đột ngột từ tháng 2. Một phần của đó cũng là vì các CLB giàu có có thể vượt qua mùa giải tốt hơn. Những đội bóng mới thường sẽ rơi rụng vì họ không thể duy trì được điều đó.

Tương tự, có một sự khác biệt triết học quan trọng giữa việc các CLB như Real Sociedad và Lazio có thể đối mặt với PSG và Bayern Munich vì chúng có thể là những đội bóng cấp cao, hoặc vì PSG và Bayern đang thi đấu ở mức độ thấp hơn.

Kết quả của lễ bốc thăm vòng 16 của UEFA Champions League
Kết quả của lễ bốc thăm vòng 16 của UEFA Champions League

Điều đầu tiên làm cho thể thao trở nên hấp dẫn và giống với những gì nó từng là. Điều thứ hai không phải là như vậy. Điều này khuyến khích mong muốn liên tục tự nhiên của “trận đấu nặng ký”, trong khi chúng ta không có điều đó ở đây. Điều đó là điều khó tin khi nghĩ rằng Real Sociedad có nhiều danh hiệu quốc nội hơn PSG khi Champions League được thành lập và rằng, hai thập kỷ trước, Lazio có đội hình đắt giá nhất thế giới. Bây giờ, đó được xem là một thành tích khi họ có thể giữ chân cầu thủ giỏi hơn một mùa.

Không có điều này nên bị nhầm lẫn với việc coi thường cơ hội của những tên tuổi lịch sử này trong lễ bốc thăm vòng 16 này. Một số, như Real Sociedad, là những dự án được quản lý tốt trong trò chơi hiện đại. Tuy nhiên, trò chơi hiện đại đó là vấn đề. Điều này không phải là sự coi thường. Đó là mong muốn rằng các CLB chỉ mới ở ngoại ô của 15 đội giàu có nhất trên thế giới có thể làm nhiều hơn chỉ là ứng biến quanh những hạn chế tài chính.

Có cả một sự mỉa mai và sự cấp bách trong tất cả những điều này khi lễ bốc thăm diễn ra trong cùng một tuần với quyết định tiếp theo về Super League, vào ngày thứ Năm. Tòa án Châu Âu sẽ quyết định liệu Uefa và Fifa có đại diện cho các độc quyền cần phải bị phá vỡ hay không, có khả năng mở cửa cho các tổ chức khác tổ chức các giải đấu.

Inter Milan là đội đầu tiên có doanh thu dưới 330 triệu Euro kể từ năm 2016 vào tới trận chung kết
Inter Milan là đội đầu tiên có doanh thu dưới 330 triệu Euro kể từ năm 2016 vào tới trận chung kết

Sự thiếu hụt của những trận đấu nặng ký trong mùa này chính là điều mà những người ủng hộ Super League sẽ trích dẫn như một phần của lý do “Champions League đang thất bại như một giải đấu”. Ngay cả Inter vs Atletico Madrid, ba trận chung kết giữa họ trong thập kỷ qua và hai đội đầu tiên đăng ký Super League, cũng cảm thấy như là hạng hai.

Nhưng, nếu nó đang thất bại, điều mà có lẽ đúng, đó là vì thế giới mà những CLB này đã tạo ra. Họ đã trực tiếp thúc đẩy cho sự chia rẽ tài chính này đã khiến một nhóm nhỏ các CLB trở nên toàn cầu lớn mạnh.

Điều này đã dẫn đến những thách thức mới đối với tư cách tự xưng của Champions League. Chúng đang bị ép giữ ở cả hai phía. Vào Chủ nhật, chưa đầy 24 giờ trước khi bốc thăm diễn ra, Fifa công bố chi tiết về Club World Cup được mở rộng. Giờ đây, nó trở nên giống như một giải đấu lớn.

Dự kiến rằng Arsenal sẽ vượt qua Porto để tiến vào vòng tứ kết một cách dễ dàng
Dự kiến rằng Arsenal sẽ vượt qua Porto để tiến vào vòng tứ kết một cách dễ dàng

Diễn giải lạc quan về điều này là rằng Fifa đang cố gắng phổ biến giá trị của bóng đá câu lạc bộ trên khắp thế giới, điều đó là cần thiết. Nhưng diễn giải đó chỉ trở nên khó khăn hơn khi số tiền thưởng được trao cho các CLB lớn khi họ đủ điều kiện là quá lớn. Điều này có thể gây nên biến dạng sự cạnh tranh trong các giải đấu quốc tế ngoài châu Âu, giống như Champions League đã làm ở châu Âu. Điều này sẽ trực tiếp phản đối những ý định tuyên bố của giải đấu.

Nó liên quan đến quan điểm tiêu biểu hơn thường lưu, rằng Gianni Infantino chỉ muốn Fifa có phiên bản riêng của Champions League. Saudi Arabia đang rất đầu tư vào việc hỗ trợ điều này vì họ không được tham gia giải đấu châu Âu. Tất cả đều tăng khả năng phân chia, đồng thời để lại trò chơi mở cửa hơn và hơn cho các lợi ích cụ thể – dù là chính trị hay tài chính – chứ không chỉ là thể thao.

Tất cả điều này không nhất thiết là tốt cho bóng đá. Về mặt liệu nó có để lại bóng đá hay không, điều đó cũng bị ảnh hưởng. Nhìn vào vòng 16 của Champions League này. Chúng ta chỉ còn hy vọng vào những trận đấu thú vị khi đó là điều nên mong đợi.

Đó không phải là điều mà giải đấu lịch sử này đã từng đề cập. Vĩ đại được phát triển và duy trì cẩn thận, không chỉ là tuyên bố. Nó không nên bị bỏ đi dễ dàng như vậy.

Lời kết

Kết quả bốc thăm các cặp đấu tại vòng 1/16 đã Champions League không đủ ấn tượng đối với người hâm mộ khi gần như không có 1 trận đấu siêu kinh điển nào diễn ra. Và điều này đã chỉ ra những lý do tại sao UEFA đã thay đổi thể thức bốc thăm vào mùa giải sau.

Hãy đón đọc tin tức mới nhất tại chuyên mục tin tức trên DemnayTV để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào bạn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top