UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành của giải UEFA Champions League

UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành của giải UEFA Champions League
UEFA Champions League là gì? Đây là một giải đấu vô cùng danh giá ở cấp độ câu lạc bộ và cũng rất quen thuộc với người đam mê bóng đá. Vậy giải đấu UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành ra sao? Hãy cùng DemnayTV đi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

UEFA Champions League là gì?

UEFA Champions League, còn được gọi là Cúp C1, là một giải đấu bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Đây là một trong những giải đấu quan trọng nhất trong thế giới bóng đá, dành cho các đội bóng mạnh nhất có thứ hạng từ vị trí 1 đến 4 trong giải quốc gia của họ. Ngoài ra, có hai suất dành cho đội đương kim vô địch UEFA Champions League mùa trước và đội vô địch UEFA Europa League mùa hiện tại.

Cúp C1 châu Âu được coi là một trong những sân chơi lớn nhất trong bóng đá, thu hút sự tham gia của những cầu thủ siêu sao và các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới. Nó đứng ngay sau World Cup về mức độ mong đợi và hấp dẫn. Giải đấu này không chỉ quy tụ những tài năng xuất sắc mà còn nổi tiếng về giá trị thương mại và danh tiếng toàn cầu của bóng đá câu lạc bộ.

UEFA Champions League là gì?
UEFA Champions League là gì?

Lịch sử hình thành của giải UEFA Champions League

Cúp C1, hoặc Champions League, có nguồn gốc từ European Cup. Ông Gabriel Hanot, một nhà báo của L’Equipe, được coi là cha đẻ của giải đấu này. Ý tưởng của ông nảy ra khi ông đề xuất tổ chức một giải đấu tranh tài giữa các đội vô địch quốc gia châu Âu vào năm 1954. Trận đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 4/9/1955 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), với Real Madrid giành chiến thắng và trở thành đội vô địch năm đó.

>> Đọc thêm thông tin Derby là gì? Nguồn gốc của Derby trong bóng đá từ đâu

Năm 1992, giải đấu này chuyển tên thành Cúp C1 và mùa giải bắt đầu từ năm 1996-1997. Năm 2002, tên giải đấu được thay đổi thành Cúp Champions League. Champions League trở thành một sự kiện toàn cầu, không giới hạn trong phạm vi châu Âu sau hơn 50 năm phát triển.

Giải đấu Champions League thường bắt đầu từ giữa tháng 7, với 3 vòng loại và một vòng loại bổ sung. Vòng bảng gồm 10 đội đến từ vòng loại và 22 đội khác giành vé tham dự trực tiếp nếu đáp ứng điều kiện. Champions League có 32 đội tham dự, được chia thành 8 bảng với 4 đội trong mỗi bảng thi đấu theo cơ chế vòng tròn lượt đi-lượt về.

Sau vòng bảng, 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng tiến vào vòng loại trực tiếp. Trận chung kết diễn ra vào cuối tháng 5 sau khi chọn ra hai đội mạnh nhất. Đội vô địch Champions League còn có vé tham dự FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Lịch sử hình thành của giải UEFA Champions League
Lịch sử hình thành của giải UEFA Champions League

Thể thức thi đấu và điệu kiện tham dự UEFA Champions League

Đươi đây là những thông tin về thể thức thi đấu cung như điệu kiện tham dự UEFA Champions League.

Thể thức thi đấu của giải UEFA Champions League ra sao

Mỗi mùa giải của Cúp C1, tính từ vòng loại, sẽ có tới 76 đội câu lạc bộ tham dự Champions League. Sau khi hoàn thành 3 vòng loại, sẽ còn lại 32 đội, và họ sẽ được chia thành 8 bảng. Mỗi bảng bao gồm 4 đội và thi đấu theo lịch trình vòng tròn một lượt. Trong trận đấu, đội chiến thắng nhận 3 điểm, hòa được 1 điểm và đội thua không có điểm nào.

Khi vòng bảng kết thúc, hai đội có số điểm cao nhất từ mỗi bảng sẽ tiến vào vòng 1/16.

Trong vòng 1/16, tức vòng 1/8, các đội sẽ tham gia quá trình bốc thăm. Tám đội đứng đầu mỗi bảng được coi là nhóm cơ bản, trong khi tám đội còn lại không thuộc nhóm này. Các trận đấu được sắp xếp sao cho đội thuộc nhóm cơ bản sẽ đấu với đội không thuộc nhóm cơ bản, nhưng các đội cùng thuộc một nhóm không sẽ không đối đầu với nhau.

Những đội chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ tiến vào tứ kết, nơi sẽ chọn ra 4 đội vào bán kết. Nếu đội vô địch Champions League của mùa đó sẽ có quyền tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Thể thức thi đấu của giải UEFA Champions League ra sao
Thể thức thi đấu của giải UEFA Champions League ra sao

>> Đọc thêm thông tin Thẻ đỏ trong bóng đá là gì| Những quy định sử dụng thẻ đỏ

Điệu kiện tham dự UEFA Champions League

Dựa vào danh sách bảng xếp hạng của giải VĐQG, các đội sẽ được xếp từ thứ nhất đến thứ tư, và những đội này sẽ có suất tham dự Cúp C1 mà không cần qua vòng loại. Các đội từ thứ năm đến thứ bảy sẽ phải tham gia vòng loại, tranh giành 10 suất còn lại.

Tuy nhiên, từ năm 2016, có một số thay đổi trong luật chơi của Cúp C1 như sau:

  • Đội vô địch của Cúp C1 trong mùa giải hiện tại sẽ tự động có suất tham dự Cúp C1 trong mùa giải tiếp theo mà không cần phải đá vòng loại.
  • Một số quốc gia bị giới hạn về số lượng đội tham dự Cúp C1, do đó việc lựa chọn các đội tham dự cũng trở nên khắt khe hơn.
  • Các đội xếp ở top 4 của bảng xếp hạng giải VĐQG sẽ được tham dự trực tiếp vòng bảng Champions League, trong khi các đội còn lại sẽ phải tham gia vòng loại.
  • Đội nào không thể tiến vào vòng bảng Champions League hoặc bị loại khỏi đấu trường này sẽ bị hạ xuống chơi ở Cúp C2 châu Âu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà DemnayTV gửi tới cho các bạn để giúp các bạn có thể hiểu được khái niệm Champions League là gì và lịch sử hình thành giải đấu ra sao.

Hãy theo dõi chuyên mục Blog thể thao của chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top